Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 2
Năm 2021 : 869
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐÔI NÉT VỀ TRƯỜNG PTDTBT TH XÃ LỬ THẨN

LỜI GIỚI THIỆU

Lử Thẩn là một xã vùng III nằm ở phía Đông Nam của huyện Si Ma Cai, cách trung tâm huyện 16 km. Tổng diện tích tự nhiên là 1532,8 ha. Dân số 1916 nhân khẩu, với 368 hộ. Phía Bắc giáp với xã Lùng Sui, phía tây giáp với xã Cán Cấu của huyện Si Ma Cai, phía nam giáp với xã Tả Văn Chư, phía đông giáp với xã Lùng Phình huyện Bắc Hà.

Toàn xã có 6 thôn bản với dân tộc sinh sống chủ yếu là dân tộc Mông chiếm 98%, còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao . Sản xuất chủ yếu của nhân dân địa phương là sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo là 140/368 hộ chiếm 38%. Những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã đời sống nhân dân dần được nâng lên.

Công tác Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn xã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng cũng như chất lượng, 2/3 trường trong xã đạt chuẩn Quốc gia. Quy mô mạng lưới trường lớp được mở rộng . Tổng số trên địa bàn xã có 03 trường, đến nay toàn xã có.

- 01 trường Mầm non, với tổng số 11lớp = 209 trẻ;

- 01 trường Tiểu học , với tổng số 15 lớp = 286 HS;

- 01 trường THCS, với tổng số 7 lớp = 178 HS.

Công tác Phổ cập giáo dục:

Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục  Tiểu học mức độ 3.

Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học sơ sở mức độ 2.

Duy trì đạ chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 3.

II. Đặc điểm tình hình của nhà trường.

Trường PTDTBT Tiểu học xã Lử Thẩn Thẩn nằm trên địa bàn thôn Sảng Chải - xã Lử Thẩn - huyện Si Ma Cai - tỉnh Lào Cai. Trường được thành lập theo Quyết định số 320/QĐ-CT ngày 12/5/2005 của UBND huyện Si Ma Cai. Trường được chuyển đổi loại hình trường thành trường PTDTBT theo Quyết định số 629/QĐ-UBND, ngày 07/8/2012 của UBND huyện Si Ma Cai. Trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Quyết định số 21 QĐ-UBND ngày 4/01/2007 của UBND tỉnh Lào Cai và được công nhận duy trì quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 14/6/2012 của UBND Tỉnh Lào Cai. Trường được công nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng cấp độ 3 vào tháng 5 năm 2018.


 

Trong những năm học qua được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND; các cơ quan, ban ngành của huyện Si Ma Cai; Phòng giáo dục và đào tạo, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể trong toàn xã công tác giáo dục của xã nói chung và công tác giáo dục tiểu học nói riêng đã có nhiều bước tiến đáng kể, cả về cơ sở vật chất, tỷ lệ chuyên cần và chất lượng giáo dục.

(Một góc nhỏ của tường)

Trong những năm qua nhà trường đã thực hiện tốt các phong trào thi đua do ngành phát động và đã đạt các thành tích cụ thể: Nhà trường liên tục đạt các danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, đăc biệt năm học 2017 -2018 trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; trường đạt giải Nhất cuộc thi “trường PTDT bán trú Sạch - Đẹp - An toàn” cấp huyện, giải ba cuộc thi “trường PTDT bán trú Sạch - Đẹp - An toàn” cấp tỉnh; Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" năm 2017.

 

(Trường đạt giải ba trong cuộc thi trường PTDTBT sạch, đẹp, an toàn)

(Giấy chứng nhận chất lượng giáo dục)

Bằng khen tập thể LĐXS cấp tỉnh; Chi bộ được Đảng bộ tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen 5 năm liên tục trong sạch vững mạnh; Công đoàn được tặng Cờ thi đua phong trào TDTT và Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Lào Cai. Chất lượng giáo dục ngày một nâng cao. Hàng năm nhà trường đều có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Học sinh tham gia các cuộc thi đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Cơ sở vật chất nhà trường đáp ứng được các điều kiện dạy và học. Đội ngũ giáo viên đảm bảo được yêu cầu quy định đối với trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Nhằm tạo cơ hội cho các trường học được giao lưu, chia sẻ, giới thiệu và quảng bá nhà trường qua ảnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc thi sách ảnh giới thiệu và tuyên truyền các hoạt động của Giáo dục tiểu học Lào Cai.

(Trang bìa cuốn sách ảnh)

Hưởng ứng cuộc thi, đơn vị trường PTDTBTTH xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã biên soạn cuốn sách ảnh “Ngôi trường thân yêu” tham gia cuộc thi. Để giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nắm được những ưu điểm nổi bật, những thành công trong quá trình phấn đấu xây dựng đơn vị nhà trường qua các thời kỳ. Ngoài ra, cuốn sách này còn là tài liệu để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh tham khảo. Đưa ra các bài học kinh nghiệm, những giải pháp để tổ chức các hoạt động giáo dục trong giai đoạn tiếp theo.

Chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp nhiều điều bổ ích và thiết thực tới độc giả.

                                                                                                                                                                                                       Lử Thẩn, Ngày 6 tháng 3 năm 2019

                                                                                                                                       Nhóm tác giả

                                                                                                                                     

                                                                                                                                           Trọng Hưng – Văn Cường

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Trọng Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới