GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC

GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC

Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những nét bản sắc văn hóa riêng của dân tộc đó. Đến với trường PTDTBT TH xã Lử Thẩn, nơi đây 99% học sinh theo học tại mái trường vùng cao này là con em dân tộc Mông. Dân tộc Mông có rấ nhiều những phong tục, những tập quán và những nét văn hóa đặc sắc. Không thể không kể đến trong văn hóa của người Mông là những chiếc váy thiêu hoa văn thổ cẩm vô cùng đẹp. Những chiếc váy đó được chính đôi bàn tay khéo léo của các bà mẹ, các thiếu nữ dân tộc Mông tự dệt, tự đan lấy. Chiếc váy Mông truyền thống của phụ nữ dân tộc Mông có thể được xem là “Hoa của núi rừng Tây Bắc”.

GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC

 

Mỗi vùng miền, mỗi dân tộc đều có những nét bản sắc văn hóa riêng của dân tộc đó. Đến với trường PTDTBT TH xã Lử Thẩn, nơi đây 99% học sinh theo học tại mái trường vùng cao này là con em dân tộc Mông. Dân tộc Mông có rất nhiều những phong tục, những tập quán và những nét văn hóa đặc sắc. Không thể không kể đến trong văn hóa của người Mông là những chiếc váy thêu hoa văn thổ cẩm vô cùng tinh tế. Những chiếc váy đó được chính đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các thiếu nữ dân tộc Mông tự dệt, tự đan. Chiếc váy Mông truyền thống của phụ nữ dân tộc Mông có thể được xem là “Hoa của núi rừng Tây Bắc”.

(Hình ảnh trang phục của phụ nữ dân tộc Mông)

Để lưu giữ và phát huy nét văn hóa đặc sắc này, trường PTDTBT TH xã Lử Thẩn đã lên kế hoạch thành lập câu lạc bộ thêu thổ cẩm. Vậy là ngoài đến trường để học văn hóa, các em còn được dạy thêu, hoạt động này đã tạo cho các em niềm yêu thích, từ đó cũng đã tạo ra được các sản phẩm có những hoa văn rất đẹp. Những loại sản phẩm đó thường dùng để may áo, váy và yếm…Đó là bộ trang phục không thể thiếu của phụ nữ người dân tộc Mông.

(Câu lạc bộ thêu trường PTDTBT TH xã Lử Thẩn)

Được chính tay những nghệ nhân hướng dẫn, các em đã tự tay mình thêu được những sản phẩm thiêu thổ cẩm rất đẹp. Hoạt động này không những giúp lưu lại những nét truyền thống, văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông mà còn là động lực thôi thúc, khiến các em học sinh thích đến trường hơn.

Mời quý thầy cô và các bạn quan sát một số hình ảnh hoạt động của CLB thêu và sản phẩm của các em học sinh

(Các em HS đang được hướng dẫn thêu)

(Sản phẩm của các em học sinh CLB thêu trường PTDTBT TH xã Lử Thẩn)

 

 

Tác giả: Giàng Thị Dính - Hảng A Sính

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Danh mục: Hoạt động , Hoạt động ngoại khóa